Dưa lưới Loan Việt - Thơm ngon, bổ dưỡng

Đến với vùng Can Lộc (Hà Tĩnh), không ai nghĩ mảnh đất một thời “chảo lửa” trong chiến tranh nay lại thay đổi bằng những vườn bưởi, cam xanh ngút ngàn. Đời sống người dân được cải thiện, những ngôi làng thay da đổi thịt nhờ phát triển kinh tế vườn đồi. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, ngoài cam và bưởi là giống cây trồng chủ lực, dưa lưới cũng là loại cây ăn quả cho thu nhập cao với thời gian ngắn ngày hơn. Nhận thấy tiềm năng từ việc trồng dưa lưới mang lại cùng với điều kiện khí hậu, đất đai thổ nhưỡng phù hợp, Nhà vườn Loan Việt đã mạnh dạn đầu tư trồng dưa lưới nhằm đẩy mạnh khai thác một loại trái cây mới, thơm ngon, đậm vị, đảm bảo an toàn, tốt cho sức khỏe người tiêu dùng.

Dưa lưới Loan Việt được áp dụng theo quy trình VietGAP, được kiểm soát chặt chẽ từ khâu chọn hạt giống, bồn cây, theo dõi quá trình sinh trưởng, tưới nước cho đến khi dưa được thu hoạch. Bên cạnh đó, qua tìm hiểu và nghiên cứu, Nhà vườn Loan Việt đã mạnh dạn đầu tư xây dựng mô hình sản xuất trồng dưa lưới trong nhà màng ứng dụng công nghệ cao để đem lại hiệu quả kinh tế vượt trội so với phương pháp sản xuất truyền thống. Hệ thống nhà màng có ưu điểm giúp chắn mưa, nắng, ngăn côn trùng xâm nhập, đồng thời chủ động chế độ dinh dưỡng nên cây dưa sinh trưởng và phát triển tốt. Đặc biệt, các nhà màng sử dụng phân bón hữu cơ nên đảm bảo sản phẩm an toàn, chất lượng. Hạt được ươm vào khay, sau đó mới đưa ra trồng, dưa được trồng trong giá thể xơ dừa và vỏ trấu đã qua xử lý giúp cây tránh tiếp xúc với vi sinh vật có hại trong đất. Không chỉ vậy, hợp tác xã còn đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt, hẹn giờ tự động tưới đảm bảo cho cây trồng thoát nước tốt, tránh ngập úng, giúp quá trình hấp thu phân bón của cây được tốt hơn và tăng hiệu quả năng suất cây trồng. Dưa lưới sau khi thu hái sẽ được sơ chế, đóng gói bao bì, tem nhãn giúp người tiêu dùng nhận diện đầy đủ thông tin về quy trình sản xuất, nguồn gốc, xuất xứ khi truy cập mã vạch.

Do thực hiện đúng quy trình kỹ thuật cùng với yếu tố về khí hậu thuận hòa, đất đai thổ nhưỡng nên dưa lưới của Nhà vườn Loan Việt phát triển rất tốt. Quả dưa tròn đều, hình oval, phần vỏ ngoài màu xanh mát mắt, trên vỏ đan xen những đường vân trắng như lưới, phần ruột có màu vàng cam, khi chín thịt giòn, ăn có vị thơm và ngọt đậm. Ngoài ra, dưa lưới có giá trị dinh dưỡng cao bao gồm các chất chống oxy hóa, các vitamin A, C, chất xơ, kali,.... Nhờ đó mà dưa lưới mang lại nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe như cải thiện và tăng cường hệ miễn dịch và chống lại sự xuất hiện của các tế bào ung thư, ngăn ngừa tình trạng xơ cứng động mạch, giảm lượng cholesterol xấu trong máu. Đồng thời, dưa lưới cũng có tác dụng làm đẹp da, giảm căng thẳng và điều trị chứng mất ngủ.

Bên cạnh những yếu tố về môi trường, Nhà vườn Loan Việt cũng đẩy mạnh xây dựng quảng bá, khai thác tối đa việc bảo vệ quyền thương hiệu như bao bì, đóng gói, nhãn mác, mã QR, đầu tư xây dựng hạ tầng, thiết bị máy móc,... Ngoài ra, hợp tác xã tiếp tục huy động thêm một số bà con trồng cây ăn quả trên địa bàn huyện Can Lộc. Từ đó, đơn vị sẽ chủ động được nguồn nguyên liệu, nắm bắt tín hiệu thị trường tốt để khai thác tối đa lợi ích kinh tế theo quy mô. Yếu tố đó cũng tạo đà thuận lợi đưa sản phẩm dưa lưới của Nhà vườn Loan Việt ra khỏi phạm vi huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) từng bước chinh phục thị trường trong nước đồng thời hướng tới thị trường quốc tế.